Sở Công Thương tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

12/02/2020 08:15 Số lượt xem: 125
Chiều ngày 27/12, Sở Công thương tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020...

     Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Đại diện ủy ban thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiêp tỉnh, Các đồng chí lãnh đạo Sở, Chủ tịch Công đoàn ngành, Bí thư Đoàn thanh niên, Lãnh đạo phòng Kinh tế, kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố, Đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh, cùng toàn thể Đảng viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động khối Văn phòng Sở, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp và các đồng chí phóng viên, Báo Bắc Ninh, Đài truyền hình Bắc Ninh về dự và đưa tin Hội nghị.

     Năm 2019, tuy gặp không ít khó khăn nhưng hoạt động công nghiệp của tỉnh vẫn đứng đầu trên cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1.073,7 nghìn tỷ đồng (theo giá SS năm 2010; quy mô giá trị sản xuất công nghiệp theo giá hiện hành đạt 1.242,2 nghìn tỷ đồng, duy trì vững chắc vị trí thứ 1 so với cả nước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 61.159 tỷ đồng tăng 12,7% so với năm 2018 và tăng 14,6% so với kế hoạch; Xuất khẩu hàng hóa ước đạt 35.050 triệu USD, tăng 6,2% so với kế hoạch, duy trì vị trí thứ 2 cả nước; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 27.970 triệu USD. Thương mại tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có sự chuyển dịch và phát triển theo hướng văn minh hiện đại. Trên địa bàn tỉnh đã phát triển khá mạnh các hệ thống cửa hàng tiện ích, các cửa hàng chuyên doanh, các tuyến phố chuyên doanh và các mô hình kinh doanh theo chuỗi của các tập đoàn như Vin group, Dabaco…

     Sản xuất công nghiệp mặc dù đứng đầu cả nước tuy nhiên năm 2019, lần đầu tiên sau nhiều năm đã không đạt kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu do Công nghiệp vẫn phụ thuộc chủ yếu vào khối doanh nghiệp FDI, đặc biệt là SamSung năm 2019 chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc và Hàn Quốc - Nhật Bản tác động khá lớn đến sản xuất sản phẩm điện tử của Samsung; thị trường tiêu thụ điện thoại di động trên thế giới giảm sút và có sự cạnh tranh với các hãng mới nổi do đó thị phần của Samsung tiếp tục giảm xuống ở mức 19% trong năm 2019; thị phần màn hình của SDV cũng giảm mạnh, đến cuối năm 2019 chỉ chiếm khoảng 60%, năm 2018 là 90%. Trong khi đó sản xuất công nghiệp ở các làng nghề, ngành nghề truyền thống còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình hội nhập nên sản xuất của khu vực công nghiệp trong nước cũng chưa có nhiều khởi sắc, chỉ tăng 5,7%.

     Trên cơ sở chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, Sở Công thương đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại trong năm 2020. Theo đó, toàn ngành phấn đấu, năm 2020 giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1.139,8 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2% so với TH năm 2019;  tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 68.500 tỷ đồng, tăng 12% so TH năm 2019; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 36 tỷ USD, tăng 2,7% và kim ngạch nhập khẩu ước đạt 29 tỷ USD, tăng 3,7%  so với năm 2019.

    Tại hội nghị, các đại biểu, doanh nghiệp đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công nghiệp, thương mại thời gian qua; đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục để phát triển.

     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích của ngành Công thương đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh năm 2019. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế trong hoạt động công nghiệp, thương mại, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển trong năm 2020, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh gợi mở một số nội dung để ngành Công thương triển khai thực hiện có hiệu quả. Theo đó, toàn ngành cần tiếp tục xây dựng chương trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; cụ thể hóa chủ trương, chính sách của tỉnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chỉ đạo sát sao và có cơ chế thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, tăng cường sản xuất sản phẩm thế mạnh của tỉnh để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; nâng cao hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới.

     Nhân dịp này, Sở Công thương vinh dự có 01 đồng chí được tặng Huân chương Lao động hạng ba, 02 cá nhân được công nhận “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh”, 03 “Tập thể lao động tiến tiến xuất sắc”, một số tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; một số tập thể và cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở.

Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường trao Huân Chương Lao động hạng ba đồng chí Nguyễn Xuân Chín – Nguyên Phó Giám đốc Sở nghỉ hưu từ tháng 7/2019 và chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo Sở Công thương

Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường trao danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh” cho đồng chí Tạ Đăng Đoan – Giám đốc Sở và đồng chí Vũ Quý – Trương phòng Quản lý Xuất nhập khẩu.

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho một số tập thể và cá nhân

Đồng chí Tạ Đăng Đoan  trao Giấy khen của Giám đốc Sở cho một số tập thể và cá nhân

Vương Thị Ngọc - Chánh Văn phòng

Liên kết Website

Không tìm thấy dữ liệu

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5405

Đã truy cập : 43594514