Chủ động đẩy nhanh tiến độ vụ Xuân

19/02/2024 15:12 Số lượt xem: 207

Vụ xuân 2024, huyện Tiên Du phấn đấu gieo cấy hơn 3.264 ha lúa, năng suất phấn đấu đạt hơn 65tạ/ha. Đây là vụ sản xuất quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng thóc cả năm. Do vậy, ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân các địa phương trong huyện xuống đồng chăm sóc mạ, áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ lúa xuân 2024 bảo đảm việc gieo cấy đúng khung thời vụ. Theo kế hoạch, diện tích mạ xuân được gieo từ ngày 25-1 đến ngày 8-2 theo từng trà lúa; lúa gieo thẳng tập trung thực hiện từ ngày 13 đến ngày 20-2, lúa cấy kết thúc trong tháng 2 theo đúng yêu cầu thời vụ.

A person driving a tractor in a field

Description automatically generated

Ứng dụng cơ giới hóa trong khâu chăm sóc khoai tây vụ xuân.

Như vậy, chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là sẽ kết thúc khung thời vụ tốt nhất để gieo cấy lúa xuân, vì thế những ngày này, trên các cánh đồng thuộc các xã Phú Lâm, Liên Bão, Việt Đoàn, Cảnh Hưng, Tân Chi… nông dân tập trung đẩy nhanh tiến độ làm đất, gỡ bỏ nilon che phủ mạ và tiến hành cấy lúa xuân. Các địa phương đang triển khai khá tốt cả về tiến độ và chất lượng các khâu tạo thuận lợi cho quá trình sản xuất. Bên cạnh việc tuân thủ các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành nông nghiệp về cơ cấu giống, khung thời vụ sản xuất, nông dân chuẩn bị phân lân để bón lót, giúp lúa sinh trưởng và phát triển tốt sau khi cấy. Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nguyễn Thị Xuyến cho biết: Để sản xuất vụ xuân đạt hiệu quả cao, trước khi vào vụ huyện tập trung chỉ đạo các HTX, nông dân thực hiện tốt chuyển đổi cơ cấu trà lúa, cơ cấu giống. Tiếp tục giữ vững và mở rộng diện tích lúa năng suất cao, lúa chất lượng cao. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Ngành nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương huy động nông dân đưa máy móc ra đồng để đẩy nhanh tiến độ làm đất, vệ sinh đồng ruộng. Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất vụ xuân không chỉ góp phần tăng năng suất, sản lượng lúa, mà còn giúp giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian mà còn giúp nông dân chủ động, sáng tạo, thay đổi tư duy sản xuất.

Với việc tập trung cao cho các khâu chuẩn bị, nên đến ngày 16-2, toàn huyện đổ ải được 3.264,2 ha, đạt 100% kế hoạch; diện tích làm đất 2.500 ha, đạt 76,6% kế hoạch, bằng 135,1% so với cùng kỳ. Diện tích gieo mạ xuân 317,3 ha và gieo sạ 52 ha. Kết hợp đẩy nhanh tiến độ cấy lúa xuân, các địa phương trồng gần 110 ha rau màu màu các loại.

A tractor in a field

Description automatically generated

Nông dân xã Phú Lâm (Tiên Du) đẩy nhanh tiến độ làm đất cấy lúa xuân.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, thời tiết trong những ngày tới trời nhiều mây, trưa chiều hửng nắng, nền nhiệt độ tăng dần thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2024 trong khung thời vụ tốt nhất, Phòng Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo các HTX nông nghiệp, Tổ hợp tác, nông dân tháo hẳn nilon để luyện mạ và tiến hành phun thuốc trừ sâu bệnh hại cho mạ trước khi nhổ cấy từ 3-4 ngày. Tập trung phương tiện, nhân lực đẩy nhanh tiến độ làm đất, vệ sinh đồng ruộng, cấy lúa xuân với phương châm “càng nhanh càng tốt”, phấn đấu cơ bản diện tích lúa xuân được gieo cấy xong trong tháng 2. Hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp xúc mạ, nhổ mạ không đập, bón lót sâu và đầy đủ lượng phân N.P.K trước khi cấy để lúa sau cấy nhanh bén rễ hồi xanh, sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Đối với những diện tích gieo sạ cần duy trì mực nước trong ruộng hợp lý, chỉ đạo bón thúc sớm, cân đối N.P.K theo phương châm “nặng đầu nhẹ cuối” tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, tập trung. Chủ động phòng trừ các đối tượng như ốc bươu vàng, cỏ dại hại lúa ngay từ đầu vụ. Xí nghiệp Khai thác công trình thuỷ lợi huyện điều tiết nước hợp lý để nông dân có đủ nước làm đất, gieo cấy theo kế hoạch. Tích trữ nước trong hệ thống kênh chìm, ao hồ đảm bảo đủ nguồn nước tưới dưỡng cho lúa và cây màu vụ xuân. Theo dõi chặt chẽ diễn biến sinh vật gây hại trên lúa và rau màu vụ xuân ngay từ đầu vụ để hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Quan tâm phòng trừ một số đối tượng sinh vật hại cây trồng; tăng cường công tác quản lý thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để nông dân mua phải hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất. Cùng với việc chỉ đạo gieo cấy lúa xuân, cần hướng dẫn nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày như lạc, khoai tây xuân, ngô, đỗ… phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng 250 ha cây màu vụ xuân.

Thái Uyên – Báo Bắc Ninh