Chủ động đẩy nhanh tiến độ vụ Xuân

19/02/2024 14:44 Số lượt xem: 150

Thời tiết sau Tết nguyên đán ấm áp thuận lợi cho nông dân xuống đồng gieo cấy lúa vụ Xuân, ngành Nông nghiệp đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ, thực hiện kế hoạch đề ra.

Ngày mùng 6 Tết, nông dân xã Lai Hạ (Lương Tài) xuống đồng sản xuất vụ Xuân bằng phương pháp gieo thẳng.

Tính đến ngày 16/2, toàn tỉnh đổ ải đạt 97,5%; làm đất phục vụ gieo cấy được đạt 68,4%; gieo mạ được gần 1.958 ha, cùng với lúa gieo thẳng cơ bản đảm bảo đủ mạ cấy hết diện tích kế hoạch. Diện tích lúa cấy và gieo thẳng được hơn 4.000 ha, đạt 17,7% kế hoạch, trong đó lúa gieo thẳng 3.500 ha, lúa cấy khoảng 400 ha.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương hướng dẫn nông dân tháo dỡ nilon hoàn toàn trước khi nhổ cấy từ 2 - 3 ngày để luyện mạ, tạo điền kiện cho mạ khi cấy cứng cây, đanh dảnh. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ làm đất, vệ sinh đồng ruộng; bón lót sâu, đầy đủ, cân đối các loại phân hữu cơ và N.P.K; áp dụng các biện pháp xúc mạ, nhổ mạ không đập; tổ chức gieo cấy lúa xuân cơ bản xong trong tháng 2/2024.

Hướng dẫn nông dân phun thuốc trừ rầy lưng trắng cho lúa gieo thẳng khi lúa có từ 3 đến 4 lá thật và mạ trước khi nhổ cấy từ 2 đến 3 ngày để phòng bệnh lùn sọc đen hại lúa; phối hợp chặt chẽ với các Công ty Khai thác công trình thủy lợi tiếp tục lấy nước phục vụ làm đất gieo cấy hết diện tích. Chủ động tích trữ nước trong hệ thống kênh chìm, ao, hồ để có đủ nước tưới dưỡng cho lúa và rau màu vụ xuân.

V.T - Báo Bắc Ninh