Chủ động tìm đầu ra cho nông sản

19/05/2022 11:20 Số lượt xem: 30

Đầu tư gần 10 tỷ đồng để hình thành nên trang trại chăn nuôi tổng hợp, anh Nguyễn Văn Đỉnh, thôn Chi Long (Long Châu, Yên Phong) luôn tính toán để tìm được đầu ra kịp thời, nâng cao hiệu quả kinh tế thông qua việc đa dạng đàn nuôi và đầu mối tiêu thụ.

Năm 2016, anh thuê hơn 8.000 m2 đất và mua 1.000 con lợn giống về chăn nuôi. Thế nhưng, ngay ở thời kỳ đầu khởi nghiệp, đàn lợn gặp đợt dịch bệnh lở mồm long móng, chết gần hết. Sau khi tái đàn với số lượng ít hơn, anh tiếp tục thất bại khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh. Dẫu vậy, với tâm thế không nản lòng, đầu năm 2018, anh được giới thiệu về giống vịt siêu thịt (super) và bắt đầu nuôi thử 3.000-4.000 con. Khi ấy, từ chuồng nuôi lợn, anh cải tạo hệ thống làm mát, lắp đặt sàn lưới và xây các bể biogas để giảm ô nhiễm môi trường. Cùng với việc làm chủ kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng bệnh, đến nay, đàn vịt siêu thịt của anh Đỉnh với hơn 12.000 con cho năng suất, chất lượng ổn định. Cứ khoảng 35-42 ngày, anh xuất bán một lứa vịt lông ngắn giá bình quân khoảng 40-41.000 đồng/ kg, 50 ngày bán một lứa vịt bơ cánh, giá hơn 50.000 đồng/kg.
Vì số lượng mỗi lần xuất chuồng khá lớn, việc tiêu thụ sản phẩm được anh tính toán kỹ lưỡng. Ngoài 3 thương lái thân thiết thường đến tận nơi mua, anh chủ động liên hệ một số lò mổ tại địa phương. Những khi thương lái chưa kịp mua, hoặc ép giá, anh có thể cung ứng cho lò mổ được 30-40 con/ ngày. Giao cho tiểu thương ở các chợ giải quyết thời điểm việc tiêu thụ, tránh tồn đọng, ùn ứ hàng gây áp lực về thức ăn chăn nuôi.  


 

Mỗi năm, anh Đỉnh xuất bán ổn định được 8-9 lứa vịt thương phẩm.
Với suy nghĩ lấy ngắn nuôi dài, mở rộng nguồn cung cho thị trường, năm 2020, anh tìm hiểu và nhận thấy vùng đất ven đê rất phù hợp để nuôi vỗ gia súc. Anh tiếp tục xây dựng chuồng trại, bắt 550 con dê giống Thái Lan trọng lượng khoảng 20 kg/con. Sau 3 tháng nuôi vỗ bằng thức ăn công nghiệp kết hợp thức ăn thô xanh cỏ voi, thân cây ngô kết hợp ủ bã mía… dê tăng trọng lên đạt khoảng 40-45kg là có thể xuất bán, với giá thịt thương phẩm là 135.000 đồng/kg. Theo anh, nuôi dê chi phí không lớn nhờ tận dụng được thức ăn thô, trong khi đó vẫn là loại thịt đặc sản, dễ bán cho các nhà hàng hoặc xuất khẩu đi Trung Quốc. Nuôi vỗ béo tại chuồng có ưu điểm hơn chăn thả tự do là dễ kiểm soát được dịch bệnh, dê tăng trọng tốt.
Cùng thời điểm này, anh cũng xuống giống 1 ao cá nuôi theo hình thức thâm canh. Anh Đỉnh nhấn mạnh: “Trong bối cảnh dịch bệnh, các nhà hàng, quán ăn hoạt động cầm chừng, mình phải đa dạng đàn nuôi để tiện xoay sở. Khi đó, người chăn nuôi   phải chủ động tìm tòi kiến thức chăm sóc, phòng bệnh, bổ sung dinh dưỡng, bảo đảm môi trường nuôi mới có thể nâng cao năng suất, chất lượng. Ngoài ra, cần tính toán số lượng, thời gian xuống giống để nuôi gối vụ đem lại hiệu quả”.
Do nhu cầu thức ăn của trang trại khá lớn, bình quân 2 tấn/ ngày, anh mua nguyên liệu và đặt hàng với một số cơ sở có dây chuyền sản xuất hiện đại đóng gói riêng. Nhờ vậy, anh chủ động được nguồn cung, kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho từng loại gia cầm, gia súc. Đàn vịt, đàn dê được vỗ béo đúng tiêu chuẩn nên có sự tăng trọng khá, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Hình thức thuê sản xuất cám như vậy vừa giúp trang trại tiết kiệm được 10-15% chi phí so với mua cám từ các đại lý, vừa bảo đảm doanh thu bình quân của trang trại đạt 18-20 tỷ đồng/ năm.
Thời gian tới, khi thị trường sôi động trở lại, nhu cầu của các nhà hàng, quán ăn là khá lớn, anh Đỉnh dự định mở rộng quy mô đàn vịt lên 20.000 con, đàn dê lên 1.000 con. Lúc này, anh mong muốn được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để cải tạo cơ sở hạ tầng, nhập thêm nguyên liệu làm thức ăn. Đồng thời, được hỗ trợ để kết nối với các kênh tiêu thụ chuyên nghiệp ổn định như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.

Song Giang
Nguồn: Báo Bắc Ninh