Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ăng cường phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người

10/03/2023 16:53 Số lượt xem: 44

Tại văn bản số 583/UBND-KGVX, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, các địa phương tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người.

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ ngày 22/02/2023 tại Campuchia ghi nhận 02 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) trong đó 01 trường hợp đã tử vong. Tại tỉnh Phú Thọ cũng đã ghi nhận 01 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1). Trong khi Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp, di biến động dân cư, giao thương đi lại nhiều, đặc biệt là lao động ở các tỉnh và từ các nước khác đến. Mặt khác, thời tiết hiện nay đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi thất thường tạo điều kiện cho vi rút cúm gia cầm phát triển, vì vậy nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người là rất lớn.


 

Ảnh: Thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học góp phần phòng ngừa bệnh cúm gia cầm phát sinh, lây lan.

Để chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây nhiễm sang người, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tập trung giám sát phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm tại tất cả các cơ sở y tế, các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân trên địa bàn để phát hiện ca bệnh cúm A(H5N1), xử lý kịp thời. Tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện để thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp mắc/nghi mắc cúm A(H5N1) theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên đàn gia cầm trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh trên đàn gia cầm, chủ động tham mưu UBND tỉnh các giải pháp cụ thể về phòng, chống dịch bệnh trên gia cầm. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh phòng bệnh; thường xuyên vệ sinh, sát trùng khu vực chăn nuôi để tiêu diệt mầm bệnh. Tiếp tục duy trì vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, thường xuyên cung cấp thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tránh hoang mang lo lắng.

Công an tỉnh giám sát chặt chẽ người nhập cảnh đến từ các nước, khu vực đang có dịch Cúm A(H5N1) nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh. Phối hợp với ngành Y tế, Thú y trong công tác phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng. Đảm bảo ổn định an ninh, trật tự khi dịch bệnh xảy ra, đặc biệt khi dịch bùng phát trong cộng đồng.

Hữu Thắng - Cổng thông tin điện tử Tỉnh