Diễn tập phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn

12/08/2023 10:46 Số lượt xem: 138

Ngày 10-8, tại xã Hán Quảng, thị xã Quế Võ tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2023.

Huy động lực lượng tham gia xử lý mạch sủi tại buổi diễn tập  phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn.

Tình huống giả định: Theo dự báo vào hồi 9 giờ sáng ngày 10-8-2023 bão số 3 sẽ đổ bộ vào tỉnh Bắc Ninh gây mưa to đến rất to kèm theo gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Mực nước sông Đuống tiếp tục lên nhanh trên báo động 3. Trong 24 giờ tiếp theo, mưa to lên đến 230mm gây ngập úng khoảng 100ha lúa mùa mới cấy, diễn biến thời tiết hết sức phức tạp và có nguy cơ đe dọa đến an toàn đê, kè, cống, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất vụ mùa và đời sống của nhân dân. Tuyến đê của xã Hán Quảng xảy ra các sự cố: Xuất hiện mạch sủi, đùn tại khu ao hồ vị trí K36+600, cách chân đê phía đồng20m, với đường kính lỗ sủi 10cm và tràn cục bộ qua đê vị trí K36+700 đến K36+750.

Ngay khi có lệnh báo động, Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã Hán Quảng  họp khẩn, nghe các ngành chức năng báo cáo, đề xuất biện pháp và thống nhất kế hoạch hành động. Chủ tịch UBND xã ra quyết định huy động vật tư, phương tiện, lực lượng xung kích tiến hành xử lý sự cố mạch đùn, mạch sủi, tràn cục bộ qua đê ngay khi mới phát sinh và chống úng nội đồng kịp thời.

Với sự chuẩn bị chu đáo về phương tiện, cơ sở vật chất, con người, tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục mọi khó khăn của các lực lượng tham gia diễn tập cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thị xã, cuộc diễn tập hoàn thành tốt nội dung, yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vật tư, phương tiện.

Các lực lượng diễn tập ứng phó sự cố đê, kè bị vỡ.

Trước đó, ngày 9-8, thị xã  Quế Võ tổ chức diễn tập huy động nhân lực, vật tư, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống thiên tai tại 2 xã Mộ Đạo và Chi Lăng. Cuộc diễn tập góp phần nâng cao nhận thức tầm quan trọng về công tác PCTT và TKCN của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân; trách nhiệm trong chỉ đạo, chỉ huy, khả năng hiệp đồng, xử lý các tình huống trong PCTT và TKCN có thể xảy ra trên địa bàn; các ngành và đơn vị tham quan, nghiên cứu, rút kinh nghiệm, kịp thời bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch PCTT và TKCN của địa phương mình nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân do thiên tai gây ra.

Hòa - Hoa
Nguồn: Báo Bắc Ninh