Hiệu quả kinh tế từ trồng cà rốt

05/02/2024 10:54 Số lượt xem: 136

Những ngày này, trên khu đồng bãi ven sông Đuống thuộc thôn Đồng Đông xã Đại Đồng Thành, gia đình anh Trần Văn Thường đang tập trung thuê người thu hoạch cà rốt để kịp xuất bán phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại ruộng thu hoạch anh Thường phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, vụ cà rốt năm nay vừa được mùa, vừa được giá nên đã mang lại thu nhập cao

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Cẩm Giàng, Hải Dương, anh Trần Văn Thường đã đến lập nghiệp tại vùng đất Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh từ năm 2012, cũng là bằng ấy thời gian anh gắn bó với cây cà rốt, nhận thấy vùng đất bãi ven sông Đuống thuộc thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành hợp với trồng cây cà rốt, anh đã mạnh dạn thuê lại 10 ha đất ổn định của các hộ dân ở đây để sản xuất, vừa làm vừa học, sau mỗi vụ anh lại có thêm những kinh nghiệm để trồng cà rốt cho năng suất chất lượng cao, giống cà rốt được anh Thường gieo trồng là TAKII SEED có nguồn gốc từ Nhật Bản là giống có tiềm năng cho năng suất cao và mẫu mã đẹp.

A group of people standing in a field

Description automatically generated

Anh Thường (người thứ hai từ bên trái) chia sẻ về năng suất vụ cà rốt

Từ những kinh nghiệm nhiều năm trồng cà rốt, anh Thường chia sẻ, vụ trồng cà rốt kéo dài khoảng 7 tháng, bắt đầu trồng từ trung tuần tháng 8 hàng năm và kéo dài đến khoảng tháng 4 năm sau, trồng cà rốt sau khoảng 3,5-4 tháng thì bắt đầu cho thu hoạch, với 10 ha cà rốt được anh Thường bố trí trồng rải vụ để có thể cho thu hoạch liên tục trong vòng 3 tháng và cao điểm là những tháng cuối năm, để trồng được 10 ha cà rốt anh Thường đã đầu tư 2 máy làm đất với giá 250 triệu đồng/chiếc và cho lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để phục vụ gieo trồng cà rốt, có sự hỗ trợ của máy móc và công nghệ đã giảm rất nhiều chi phí công lao động, anh Thường cho biết, ngoài 2 lao động thường xuyên, khi thời vụ trồng và thu hoạch cà rốt anh phải thuê thêm từ 15-20 lao động với mức thuê là 200.000 đồng/người/ngày.

Khi được hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc cà rốt, anh Thường cho biết, khâu chuẩn bị đất là quan trọng và cần phải làm kỹ, vệ sinh đồng ruộng tốt trước khi làm đất, rải đều phân chuồng hoại mục, phân hữu cơ, phân tổng hợp và vôi cày kỹ để đảm bảo đất tơi xốp, sâu 25-30cm. Làm luống gieo 1,4m cả rãnh, luống cao 10-15cm, cào phẳng mặt luống, tưới ẩm đất và phun Dual 25 ml/bình 8 lít 4-5 ngày trước khi gieo hạt, khi gieo xong thì giải rơm rạ trên mặt luống để giữ ẩm. Về phân bón dùng để trồng cà rốt gồm: phân chuồng hoại mục: 250-300 kg/sào, phân tổng hợp NPK là 30-35 kg/sào, anh Thường sử dụng 100% là bón lót. Về phòng trừ sâu bệnh gây hại: cà rốt chú trọng phòng bệnh là chính, khi trồng cà rốt thường xuất hiện một số loại sâu bệnh sau: Sâu xám, Sâu khoang, Rệp muội, Bệnh đốm vòng, Bệnh thối nhũn, Bệnh cháy lá....Để cà rốt phát triển tốt, anh Thường phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm các loại sâu bệnh và thực hiện các biện pháp phòng trừ, nếu đến mức cần thiết mới phải phun thuốc bảo vệ thực vật nhằm hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học, anh Thường sử dụng bằng thiết bị bay không người lái để phun thuốc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn đảm bảo thời gian cách ly đến khi thu hoạch.