Làm giầu từ nghề nuôi cá lồng trên sông

26/02/2024 11:32 Số lượt xem: 157

Nhận thấy nuôi cá lồng trên sông có nhiều ưu điểm so với hình thức nuôi cá trong ao, tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, nuôi cá ít dịch bệnh, cho năng suất cao, anh Đỗ Đăng Năng thôn Thụy Mão, xã Mão Điền, thị xã Thuận Thành đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên sông cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Học xong đại học với tấm bằng kỹ sư thủy sản, anh Đỗ Đăng Năng thôn Thụy Mão, xã Mão Điền thay vì chọn đi làm ở ngoài anh trở về quê hương để thực hiện chính nghề của gia đình là nuôi thả cá và nhân cá giống cung cấp cho các ao nuôi trên địa bàn. Năm 2012 thực hiện mô hình thí điểm nuôi cá lồng trên sông do Chi cục thủy sản tỉnh Bắc Ninh triển khai, anh Năng đã đăng ký và đầu tư xây dựng 10 lồng để nuôi cá. Anh Năng chia sẻ, thời gian đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên cũng rất khó khăn, vừa làm vừa học hỏi thêm kỹ thuật để áp dụng nuôi cá đạt hiệu quả, trong 3 năm đầu gần như số tiền kiếm được dành hết cho đầu tư, sau mỗi năm anh Năng đều đầu tư mở rộng số lồng nuôi, hiện nay anh Năng đã đầu tư xây dựng được 60 lồng nuôi cá trên sông Đuống thuộc khu vực thôn Thụy Mão, xã Mão Điền, thị xã Thuận Thành.  

Anh Năng (người ngoài cùng bên trái) chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá lồng trên sông

Giống cá được anh Năng thả nuôi trong lồng là các giống cá chất lượng, có giá trị kinh tế cao như: cá trắm, cá chép giòn, diêu hồng, cá lăng,.. trong đó chủ lực hiện nay là cá chép giòn chiếm đến trên 40% sản lượng. Anh Năng cho biết, để đầu tư được 60 lồng cá trên sông đến nay anh đã phải chi phí khoảng trên 3 tỷ đồng, các lồng nuôi thiết kế theo kích thước dài 9m, rộng 6m và sâu là 3m, vùng quanh các lồng là hệ thống đường nổi đi lại phục vụ cho cá ăn và thu hoạch. Vị trí đặt lồng liên quan mật thiết đến việc phát triển của cá nuôi và quá trình chăm sóc. Khi đặt lồng, anh Năng lưu ý: lồng cá được đặt ở nơi thông thoáng, có dòng nước luôn lưu thông, tốc độ dòng chảy đạt 0,2 - 0,3 m/s, nước sạch không bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp, nông nghiệp, nước sinh hoạt. Độ sâu trên 3 m trở lên, đáy lồng cách đáy sông ít nhất 0,5 m, quá trình nuôi phải vệ sinh và bảo dưỡng lồng nuôi thường xuyên. Không đặt lồng ở nơi nước đứng hoặc nước chảy xiết, những khúc sông hay bị sạt lở. Vị trí đặt lồng phải thuận lợi giao thông để thuận tiện trong việc cung cấp con giống, thức ăn, chăm sóc, quản lý, thu hoạch và vận chuyển tiêu thụ sản phẩm. Khi gặp thời tiết xấu như mưa, bão… người nuôi cần kiểm tra lồng cẩn thận, dùng dây neo đảm bảo không bị đứt khi có dòng chảy mạnh, neo lồng vào những nơi an toàn, có thể thu hoạch bớt cá lớn để giảm trọng lượng trong lồng và giảm thiệt hại. Vùng nuôi lồng bè nằm trong vùng đã được quy hoạch cho từng đối tượng thủy sản của địa phương và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nuôi cá lồng từ lúc thả con giống tới lúc thu hoạch có những loại cá kéo dài khoảng 2 năm. Với 60 lồng nuôi của gia đình, anh Năng áp dụng nuôi gối vụ để có cá thu hoạch thường xuyên và giảm bớt chi phí đầu vào trong nuôi cá. Anh Năng cho biết, với cá trắm cỏ khi thả giống là 1kg sau một năm nuôi thì có thể cho thu hoạch, cá diêu hồng sau một năm nuôi thì có thể cho thu hoạch; đối với cá trắm đen, cá lăng, cá chép giòn thì phải sau 2 năm mới cho thu hoạch. Nhận thấy cá chép giòn hiện nay đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của thực khách tại các nhà hàng với hương vị thơm ngọt, giòn độc đáo, đây là loại cá có giá trị kinh tế cao, nhu cầu tiêu thụ có nhiều tiềm năng nên những năm gần đây anh Năng đã tập trung phát triển nuôi cá chép giòn, loại cá này thích hợp với nuôi lồng trên sông, cá có thể phát triển lớn nhanh và khỏe mạnh, cho năng xuất cao, chất lượng tốt, giá cá chép giòn hiện nay có thể xuất bán mức 115.000 đồng/kg.