NÔNG DÂN XÃ TRUNG CHÍNH, HUYỆN LƯƠNG TÀI CHỦ ĐỘNG GIỐNG GIA CẦM ĐỂ PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI BỀN VỮNG

08/12/2023 10:24 Số lượt xem: 249

Sản xuất gà giống để nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển bền vững vùng chăn nuôi hàng hóa của địa phương. Những năm gần đây, bên cạnh việc nuôi gà thương phẩm, một số hộ nông dân của xã Trung Chính, huyện Lương Tài đã chuyển sang sản xuất gà giống để nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển bền vững vùng chăn nuôi hàng hóa của địa phương.

(Trang trại sản xuất gà giống của gia đình ông Nguyễn Văn Vây (Lê) thôn Lai Đông, xã Trung Chính, huyện Lương Tài).

Với tư duy nhạy bén cùng sự mạnh dạn, quyết đoán trong phát triển kinh tế, ông Nguyễn Văn Vây ở thôn Lai Đông, xã Trung Chính, huyện Lương Tài mạnh dạn đầu tư sản xuất gà giống kết hợp với chăn nuôi gà thương phẩm tại chính mảnh đất quê hương đã mang lại hiệu quả cao, thu nhập ổn định và tạo công ăn việc làm cho 6 lao động ở địa phương.

“Ban đầu gia đình tôi chỉ nuôi gà thương phẩm nhưng do đi nhập gà giống từ khu Bắc Giang về nuôi nhưng quá trình vận chuyển xa và thay đổi môi trường sống gà dễ bị chết, năm 2012 gia đình tôi bắt đầu nuôi gà theo hướng trang trại nên tôi quyết tâm đi học để tự sản xuất giống tại địa phương.

Sau hơn 11 năm, trang trại sản xuất giống gà và chăn nuôi gà thương phẩm cho nguồn thu nhập khá cao và ổn định. Tuy nhiên, ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn và cũng có những lần thất bại”, ông Nguyễn Văn Vây nói. 

Với hệ thống trang trại được đầu tư bài bản từ khâu ấp trứng, đặc biệt các điều kiện kỹ thuật áp dụng chăn nuôi gà an toàn, với 8 lò ấp trứng tự động như thế này, trại gà của ông Nguyễn Văn Vây luôn cho lợi nhuận tốt với 20.000 con gà bố mẹ hàng năm đưa ra thị trường hàng chục nghìn con gà giống.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình ông Nguyễn Văn Vây còn chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ cho các hộ dân có nhu cầu nuôi gia cầm, thúc đẩy phát triển chăn nuôi tại địa phương và hộ chăn nuôi ở các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái... Toàn bộ là gà lai hồ được tuyển chọn và lai tạo giữa giống gà đông tảo của Việt Nam với gà Lương Phượng (Trung Quốc).

Bước vào sản xuất gà giống, ngay từ đầu, gia đình ông Nguyễn Văn Vây xác định, muốn thành công cần xây dựng được uy tín và thương hiệu. Do đó, mọi công đoạn sản xuất đều được đầu tư bài bản: Từ việc học hỏi kỹ thuật lai tạo, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với khí hậu thời tiết nơi nhập con giống và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm…Đến nay, trang trại đã trở thành địa chỉ cung cấp gà giống uy tín, giúp gia đình anh vượt qua những thời điểm thị trường chăn nuôi đặc biệt khó khăn.

“Những tháng đầu năm nay giá bán đều dưới giá thành sản xuất. Thời điểm ấy buộc mình phải giảm đàn, giảm cái sản lượng gà giống xuống. Thứ hai, là phải mở rộng thêm các thị trường khác để không bị tồn hàng lại. Khi xuất ra thì gia đình đã tiêm 1 mũi vacxin quan trọng mà gần như các công ty đều làm là Marek, dùng cái loại tốt nhất thị trường để đưa vào con gà đấy. Nên mấy năm nay người mua không phản ánh gà giống có vấn đề gì".

(Ấp trứng bằng máy móc giúp tỷ lệ nở cao, tăng hiệu quả sản xuất giống)

Xã Trung Chính hiện có 7 hộ chăn nuôi gia cầm ở quy mô trang trại và gia trại với 70-80.000 con gà bố mẹ. Bình quân mỗi tháng, địa phương này xuất bán ra thị trường khoảng hơn 200.000 con gà thương phẩm. Trước kia, để phát triển sản xuất, hầu hết các hộ chăn nuôi ở đây đều phải nhập gà giống từ các tỉnh khác. Do vậy, việc chuyển sang sản xuất gà giống là một hướng đi thiết thực được xã khuyến khích, nhằm giải quyết khâu quan trọng về con giống gia cầm tại chỗ của huyện và của tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Chính cho biết, các hộ nông dân đã mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và luôn tìm cách áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào thực tế để sản xuất. Và quan trọng là tạo ra con giống tốt để khi xuất bán ra thị trường, đến tay người nông dân là con giống có chất lượng. Ngoài ra, việc sản xuất sang sản xuất con giống tại chỗ sẽ giúp vùng chăn nuôi gia cầm của địa phương phát triển bền vững, đem lại nguồn thu cao và ổn định hơn cho bà con nông dân.

NGUYỄN ĐÌNH VIỆT (Trạm CNTY &TS huyện Lương Tài)