Quế Võ với chương trình nước sạch nông thôn

16/05/2022 08:10 Số lượt xem: 27

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) cho chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cùng nguồn vốn xã hội hóa, huyện Quế Võ đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng 4 công trình cung cấp nước sạch cho gần 150.000 người, góp phần nâng tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% dân số, trong đó 92,2% được sử dụng nước sạch do các nhà máy tập trung cung cấp.

Cán bộ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh giám sát lấy mẫu chất lượng tại Nhà máy nước sạch Phù Lãng (Quế Võ).

Gia đình ông Nguyễn Thanh Chương, thôn Đoàn Kết, xã Phù Lãng là một trong những hộ sản xuất các sản phẩm gốm truyền thống. Để phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia đình ông sử dụng toàn bộ nguồn nước sạch do nhà máy nước của xã cung cấp, mỗi tháng chi phí cũng chỉ khoảng 100.000 đồng, gia đình hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước”.
Theo ông Nguyễn Hồng Thái, phụ trách nhà máy nước sạch Phù Lãng (Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh) để bảo đảm nhà máy vận hành ổn định, 6 công nhân thường xuyên ứng trực vận hành, kiểm tra hệ thống đường ống cấp nước, khắc phục kịp thời các sự cố ảnh hưởng chất lượng nguồn nước. Quy trình xử lý nước tại công trình đầu mối được tiến hành qua 5 giai đoạn. Nước thô từ sông cần được thu và dẫn vào thiết bị xử lý thông qua hệ thống đường ống, được kiểm soát độ PH, độ đục làm cơ sở để châm thêm các hóa chất hỗ trợ quá trình lắng-lọc đạt kết quả tốt nhất. Tại thiết bị lọc trọng lực, các chất rắn còn lại trong nước được lớp vật liệu lọc giữ lại, nước đi qua lớp vật liệu lọc trở thành nước sạch, được châm Clo, Javel khử trùng và đi vào bể chứa nước sạch cung cấp cho mạng lưới sử dụng thông qua hệ thống trạm bơm điều áp. Chất lượng nước sau xử lý cấp cho mục đích sinh hoạt của trạm luôn bảo đảm yêu cầu. Kết quả lấy mẫu, xét nghiệm hàng tuần tại Phòng Xét nghiệm của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, các chỉ số: Mầu sắc, độ đục, độ PH, độ cứng, hàm lượng Fe, MN, Asen, NH4, tồn dư Clo, Coliform tổng số… đều thấp hơn giới hạn cho phép của QCVN01: 2009/BYT nên người dân hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước đang sử dụng.
Cùng với nhà máy nước sạch tập trung xã Phù Lãng, huyện Quế Võ đầu tư xây dựng 4 dự án cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn. Trong đó nhà máy nước mặt Long Phương cung cấp cho các xã Phượng Mao, Phương Liễu, Việt Hùng, Bồng Lai, Yên Giả, Mộ Đạo, Chi Lăng, Hán Quảng, Phù Lương, Quế Tân, Bằng An, Việt Thống, Nhân Nhòa và Đại Xuân. Nhà Máy nước Đức Long cung cấp cho các xã Đức Long, Ngọc Xá, Châu Phong, Đào Viên và Cách Bi. Nhà máy nước Phù Lãng cung cấp cho các hộ dân trên địa bàn xã Phù Lãng. Trạm cấp nước thị trấn Phố Mới cấp nước cho địa bàn thị trấn.
Đến nay, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh của 20 xã là 47.333 hộ, đạt 100%. Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch (bao gồm những hộ sử dụng máy lọc nước đạt tiêu chuẩn và sử dụng nước máy, nước sạch của các đơn vị cung cấp nước sạch) trên địa bàn huyện là 42.994 hộ, đạt 92,2%. Theo ông Đặng Văn Nhẫn, Phó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: “Những người dân vùng nông thôn vốn có thói quen sử dụng nước từ nhiều nguồn, như: Giếng khoan, giếng đào,  nước mưa tích trữ... phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng nước không đảm bảo. Khi được tiếp cận với nguồn nước sạch, đúng với quy chuẩn của Bộ Y tế, người dân nông thôn từng bước thay đổi thói quen cũ, sức khỏe được bảo đảm”.
Để hoàn thành mục tiêu 100% hộ được sử dụng nước sạch, kể cả hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, thời gian tới huyện Quế Võ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn đối ứng của người dân khi hòa mạng nước, tập trung cải tạo, nâng cao chất lượng, quản lý vận hành hiệu quả các công trình cung cấp nước sạch tập trung hiện có. Huyện cũng chỉ đạo Ngân hàng chính sách xã hội huyện đầu tư nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ các hộ xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh