Rộn ràng xuống đồng đầu năm

16/02/2024 14:28 Số lượt xem: 133

Không khí Tết Nguyên đán Giáp Thìn vẫn ngập tràn trong mỗi gia đình, nhưng ở nhiều địa phương, nông dân nô nức xuống đồng sản xuất. Khí thế lao động rộn ràng, vui tươi cùng với thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu năm mang đến kỳ vọng về một vụ xuân thắng lợi.

Chiều ngày mồng 4 Tết, trên khắp các cánh đồng của huyện Gia Bình, những người nông dân nói cười rộn vang xen lẫn tiếng máy bừa, máy cày đang hoạt động hết công suất. Hầu hết các thửa ruộng được ngậm nước đầy xăm xắp, sẵn sàng cho việc gieo cấy.

Với diện tích sản xuất gần 1 mẫu ở vụ xuân này, gia đình ông Nguyễn Đình Giang, thôn Du Tràng (xã Giang Sơn) tranh thủ huy động các con, cháu còn được nghỉ Tết chưa đi học, đi làm cùng ra đồng chăm sóc mạ. “Năm nay, thời tiết khá thuận lợi khi có nắng ấm nên sau gần 20 ngày gieo, mạ đã đẻ được 4,5 lá. Chúng tôi đang bỏ nilon, vãi đạm, lân để mạ lên xanh tốt, kịp gieo cấy trong khoảng 1 tuần nữa. Đón Tết Giáp Thìn không quên nhiệm vụ nhà nông, cả gia đình tôi phấn chấn xuống đồng “lấy may”, nguyện cầu cả năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ” - Ông Giang cho biết.

 

Thời tiết ấm lên, người dân thôn Du Tràng (xã Giang Sơn) khẩn trương dỡ bỏ vòm nilon che phủ mạ.

Mùa vụ thứ 4 sản xuất theo phương thức gieo cấy  bằng máy bay không người lái, anh Nguyễn Văn Hoan, thôn Song Quỳnh (thị trấn Gia Bình) gieo cấy khoảng 16 ha ở vụ xuân này. Theo anh Hoan, với sự trợ giúp của máy móc hiện đại, người dân giảm hẳn công sức chuẩn bị. Sau khi đăng ký với phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, được hỗ trợ 40kg/ ha thóc giống TR225 để ngâm ủ, thuê đơn vị cung ứng dịch vụ máy bay. Hiện nay, anh chỉ cần cho máy cày bừa kỹ, bảo đảm mặt ruộng phẳng để gieo sạ trong 1 ngày là xong toàn bộ diện tích, kỳ vọng, năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất vượt qua mốc 2,8 tạ/ sào của vụ xuân năm ngoái.

Được biết, từ trước Tết Nguyên đán, huyện Gia Bình chỉ đạo ngành Nông nghiệp tích cực cung ứng thóc giống để nông dân ngâm ủ, làm mạ; chỉ đạo các địa phương và Trạm thủy nông lấy nước, tích nước làm đất; đồng loạt diệt chuột tập trung sẵn sàng cho sản xuất đạt hiệu quả cao. Đến hết ngày mồng 4 Tết, toàn huyện Gia Bình có 3.329 ha bừa ngả (đạt 95%), 1.493 ha bừa cấy, gieo mạ 234 ha. Diện tích đã gieo cấy là 646 ha, trong đó diện tích gieo thẳng là 626 ha.

Theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân toàn tỉnh tập trung xuống đồng thu hoạch cây màu vụ đông, đổ ải, làm đất, che phủ nilon cho mạ, gieo cấy lúa xuân với mục tiêu cơ bản hoàn thành gieo cấy 28.700 ha lúa xuân trước ngày 28-2 và kết thúc trước ngày 5-3, giúp cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tạo tiền đề đạt năng suất cao.

Trao đổi với ông Phạm Văn Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh được biết: sản xuất vụ xuân năm nay tiếp tục gặp khó khăn do đợt rét đậm, rét hại từ ngày 22 đến ngày 30-1 ảnh hưởng đến tiến độ ngâm ủ, gieo mạ trà xuân muộn và sinh trưởng, phát triển của cây trồng; từ ngày 31-1 đến ngày 6-2  thời tiết mua phùn, ẩm độ không khí cao tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn lá phát sinh và gây hại trên một số diện tích mạ nếp trà xuân trung; giá giống, vật tư duy trì cao làm tăng chi phí đầu vào, giá nông sản không ổn định ảnh hưởng đến khả năng đầu tư cho sản xuất của nông dân.

Rút kinh nghiệm từ các vụ sản xuất trước, bước vào sản xuất vụ xuân năm nay cùng với cung ứng giống đầy đủ, kịp thời, chỉ đạo nông dân gieo mạ đúng theo lịch thời vụ, ngành Nông nghiệp tích cực hướng dẫn, đôn đốc nông dân thực hiện che phủ nilon giữ ấm cho mạ trong những ngày nhiệt độ xuống thấp do vậy đã bảo đảm đủ mạ phục vụ gieo cấy lúa.

Trước dự báo nguồn nước phục vụ sản xuất năm nay tiếp tục gặp nhiều khó khăn, ngành Nông nghiệp chỉ đạo 2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc và Nam Đuống chủ động bơm nước sớm từ đầu tháng 1 để tích trữ nước vào hệ thống kênh chìm, ao hồ, bám sát lịch xả nước các hồ thủy điện tập trung mọi phương tiện, lực lượng lấy nước. Đến thời điểm kết thúc đợt 1 lịch xả nước các hồ thủy điện (ngày 28-1) hơn 80% diện tích gieo cấy lúa có đủ nước đổ ải, làm đất và gieo cấy. Đến ngày 13-2, toàn tỉnh làm đất được gần 19.000 ha, đạt xấp xỉ 79% diện tích kế hoạch, nông dân các địa phương xuống đồng gieo cấy gần 3.200 ha, đạt xấp xỉ 15% kế hoạch, trong đó: gieo thẳng 3.014,5 ha, lúa cấy 151,8 ha.

Mặc dù vẫn còn dư âm của những ngày nghỉ Tết và chuẩn bị tổ chức lễ hội, chính quyền các địa phương cần quán triệt các ban, ngành, đoàn thể và người dân quan tâm đến sản xuất, tăng cường hướng dẫn nông dân chăm sóc tốt diện tích mạ đã gieo để có mạ đủ tiêu chuẩn cấy kịp thời vụ, lưu ý những ngày nắng ấm cần hướng dẫn nông dân dần vén 2 đầu vòm nilon và tháo dỡ hẳn trước khi cấy 2 - 3 ngày để luyện mạ. Chỉ đạo các địa phương tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ làm đất, bón lót sâu các loại phân bón trước khi bừa cấy. Tổ chức gieo thẳng và cấy lúa cơ bản xong trong tháng 2.

Cùng với sản xuất lúa cần hướng dẫn nông dân gieo trồng và chăm sóc cho cây rau màu bảo đảm kế hoạch đề ra; với diện tích cây trồng chưa đến kỳ thu hoạch cần có biện pháp khoanh vùng bảo vệ, tránh để nước đổ ải làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng.  Phối hợp chặt chẽ với các xí nghiệp KTCTTL lấy nước phục vụ làm đất kịp thời, hiệu quả; chôn trữ nước trong các kênh chìm, ao, hồ bảo đảm có đủ nước cho gieo trồng và tưới dưỡng vụ xuân, tạo tiền đề cho một vụ xuân thắng lợi.

Tuấn-Thương – Báo Bắc Ninh