TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG RÉT CHO ĐỘNG VẬT THỦY SẢN

08/12/2023 10:20 Số lượt xem: 187

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết từ tháng 12/2023 và đầu năm 2024 hiện tượng rét đậm, rét hại có thể xảy ra tại các tỉnh phía Bắc và gây ảnh hưởng bất lợi đối với một số đối tượng cá nuôi chịu rét kém như: cá Chim trắng, cá Rô phi đơn tính, cá Chuối hoa...bị chết rét.

Ảnh: Kiểm tra tốc độ sinh trưởng cá Tầm nuôi lồng trên sông Đuống tại hộ ông Hoàng Huy Tập (xã Đại Đồng Thành, TX Thuận Thành)

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết giá rét gây ra, đảm thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi năm 2024, ngày 04/12/2023 của Cục Thủy sản đã có văn bản số 1481/TS-NTTS về việc “Tăng cường sản xuất và phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản”, yêu cầu các cơ sở nuôi trồng thủy sản cần thực hiện ngay một số biện pháp phòng, chống rét cho thủy sản thả nuôi như sau:

- Thường xuyên cập nhập diễn biến thời tiết, không khí lạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống truyền thanh của huyện, xã để nắm bắt, thực hiện áp dụng các biện pháp phòng chống rét kịp thời nhằm giữ an toàn cho thuỷ sản nuôi nhất là các cơ sở sản xuất thủy sản (cơ sở sản xuất giống, lưu và ương dưỡng giống, nuôi thủy sản thương phẩm) để giảm thiểu tối đa thiệt hại, đảm bảo sản xuất cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường các tháng cuối năm, nhất là Tết nguyên đán.

- Các cơ sở nuôi thủy sản nếu thủy sản thả nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, đến kỳ thu hoạch nhưng không có đủ các điều kiện thực hiện các biện pháp phòng chống rét nhất là các đối tượng: Cá rô phi, cá Chim trắng, cá Chuối hoa…nên thực hiện thu hoạch sớm, tránh xảy ra hiện tượng thủy sản thả nuôi chết do rét.

- Đối với diện tích thủy sản thả nuôi nếu chưa đạt kích cỡ thương phẩm, giống thủy sản lưu đông cần khuyến cáo chuyển vào các ao không bị gió Bắc lùa, ao sâu duy trì mực nước 2-2,5m để ổn định nhiệt độ nước, áp dụng biện pháp thả bèo tây phủ kín từ 1/2 -2/3 diện tích mặt nước ao về phía Bắc, kết hợp làm các sọt tre, nứa có các búi rơm tạo giá thể đặt ở góc phí Bắc ao để cá trú ẩn; nếu có điều kiện làm nhà trú đông phủ bạt trên bằng Nylon sáng mầu để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho ao nuôi…Riêng đối với các lồng nuôi cá trên sông cần duy trì độ sâu lồng nuôi 2,5-3m để ổn định nhiệt độ.

- Trong thời gian chăm sóc cá qua đông cần cho thủy sản ăn đầy đủ, cân đối các loại thức ăn đảm bảo chất lượng, số lượng; bổ sung kịp thời Vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Khi nhiệt độ xuống thấp cần giảm cho ăn và nhiệt độ khi <150C cần ngừng cho ăn; hạn chế đánh bắt cá trong thời gian giá rét, không nên kéo lưới kiểm tra, thả giống khi nhiệt độ nước <200C để tránh cho cá bị sây sát, hạn chế bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm thủy mi, trùng quả dưa và ký sinh trùng phát triển gây hại.

- Định kỳ 15-20 ngày/lần dùng vôi sống CaO hoặc vôi tôi Ca(OH)2 với lượng 2-3kg/100m3 hòa ra nước túe đều khắp mặt ao để ổn định pH, khử khuẩn môi trương ao nuôi; đối với lồng nuôi sử dụng 2-4 túi với lượng 0,5-1kg/túi, sau 2-3 ngày túi vôi tan thì treo tiếp.

- Chủ động rà soát nhu cầu, khả năng sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản tại chỗ nhằm chuẩn bị đủ số lượng, cơ cấu giống thủy sản đáp ứng nhu cầu nuôi trong năm 2024; các hộ sản xuất thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản, chuẩn bị vật tư đầy đủ để chủ động trong sản xuất, ứng phó kịp thời khi có biến động về giá cả, thị trường tiêu thụ sản phẩm trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán 2024.

Khi xảy ra hiện tượng cá chết do giá rét hoặc bệnh cần báo ngay cho cán bộ Trạm Chăn nuôi, Thú y và thủy sản cấp huyện hoặc Phòng thủy sản (Chi cục Chăn nuôi, Thú y và thủy sản tỉnh) để được hướng dẫn cách xử lý kịp thời và hiệu quả./.

Nguyễn Xuân Lâm - Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản