Tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhờ ứng dụng cơ giới hóa và xây dựng chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm

05/02/2024 11:06 Số lượt xem: 216

Đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Máy móc giúp cho quá trình sản xuất trở nên ổn định và giải phóng sức lao động, anh Tạ Huy Chiện thôn Kim Tháp, xã Nguyệt Đức, thị xã Thuận Thành từ ý tưởng xây dựng “cánh đồng mẫu lớn” đã mạnh dạn đầu tư 4 máy làm đất kết hợp với các chức năng như gieo trồng, bón phân, thu hoạch, vận chuyển…để phục vụ sản xuất và đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

A group of people standing next to a tractor

Description automatically generated

(Anh Chiện sử dụng máy để thu hoạch và vận chuyển khoai tây)

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê thuần nông, anh Tạ Huy Chiện thôn Kim Tháp, xã Nguyệt Đức đã gắn bó từ sớm với sản xuất nông nghiệp, anh thấu hiểu giá trị sức lao động của người nông dân trên những thửa ruộng, anh Chiện chia sẻ, nếu chỉ dùng sức lao động của con người thì hiệu quả sản xuất sẽ không cao, tuy nhiên muốn ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất để giải phóng sức lao động thì phải quy hoạch vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Trước thực trạng những năm gần đây nhiều diện tích nông nghiệp chỉ được nông dân cấy 2 vụ lúa, một phần là do người dân chuyển đổi nghề nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất chuyển sang công nghiệp và đô thị, một phần là làm nông nghiệp dễ rủi ro, nên nhiều hộ dân không thiết tha gắn bó với nông nghiệp, Anh Chiện cho biết, sau khi kết thúc sản xuất vụ mùa, anh đã mạnh dạn hỏi mượn số diện tích của các hộ dân thôn Kim Tháp xã Nguyệt Đức để sản xuất cây vụ đông, nhận thấy khi trồng các loại rau mầu vụ đông sẽ giúp cải tạo đất lại không để lãng phí nên đã được các hộ dân đồng tình ủng hộ. Vấn đề đặt ra với anh Chiện là khi sản xuất với quy mô lớn thì phải có sự hỗ trợ của ứng dụng cơ giới hóa và kỹ thuật công nghệ sản xuất, đồng thời phải có địa chỉ bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Sau khi được tư vấn của Viện sinh học nông nghiệp Việt Nam thuộc Học viện nông nghiệp và Trung tâm DVNN thị xã Thuận Thành, anh Chiện đã quyết định triển khai trồng khoai tây đông bằng giống Atlantic do Viện sinh học nông nghiệp Việt Nam cung cấp, đồng thời anh cũng chủ động liên hệ với một số đơn vị có thể bao tiêu sản phẩm đầu ra cho khoai tây với số lượng lớn.

Vụ đông năm 2022, anh Chiện đã đầu tư 4 máy làm đất kết hợp với các chức năng như gieo trồng, bón phân, thu hoạch, vận chuyển…để gieo trồng 20 ha khoai tây Atlantic, anh Chiện mua máy cỡ nhỏ với giá 180 triệu đồng/chiếc. Ngoài việc phục vụ sản xuất của gia đình, anh còn hợp đồng dịch vụ làm đất cho nông dân trên địa bàn, kết thúc vụ khoai tây đông năm 2022 anh Chiện đã thu hoạch được 250 tấn. Nhận thấy giá trị mang lại từ sản xuất, vụ đông 2023 anh Chiện tiếp tục mở rộng diện tích trồng khoai tây Atlantic lên 29 ha, anh Chiện cho biểt, đã tự chuẩn bị được 10 tấn giống, còn lại 25 tấn giống nhập từ Viện sinh học nông nghiệp Việt Nam với giá 28.000 đồng/kg.

Anh Chiện chia sẻ, cây khoai tây là loại cây dễ trồng, có thể phát triển tốt ở đồng đất thôn Kim Tháp xã Nguyệt Đức thuộc loại đất pha cát. Vụ đông, khoai tây được trồng khoảng trung tuần tháng 10 hàng năm, sau khi thu hoạch lúa mùa, một vụ khoai tây sẽ kéo dài khoảng 90 ngày. Để ứng dụng cơ giới hóa được thuận tiện cần tính toán ngay từ khâu làm luống trồng khoai, luống trồng nên quy hoạch dài để hạn chế việc quay máy, khoảng cách giữa các luống vừa đủ để bánh xe khi chạy vào đúng rãnh, thường thì mặt luống rộng 0,7 - 0,8m, khoảng cách trồng cây cách cây khoảng 30 cm. Từ khâu làm đất, rạch rãnh để rải phân, lên luống, lấp đất và vét rãnh đều được anh Chiện sử dụng bằng máy, người lao động chỉ trực tiếp rải phân, đặt khoai tây giống sau đó máy sẽ lấp đất; quá trình vun xới và khi thu hoạch khoai tây cũng được sử dụng bằng máy, khi thu hoạch người lao động phân loại khoai và đóng thành từng bao để cho máy vận chuyển đến điểm tập kết, anh Chiện cho biết chỉ mất 9-10 ngày đã trồng xong 29 ha khoai tây, khi thu hoạch mất khoảng từ 10-12 ngày, ngoài 5 lao động thường xuyên, khi thời vụ trồng và thu hoạch khoai tây anh Chiện phải thuê thêm từ 50-70 lao động với mức thuê là 250.000 đồng/ngày.