Trồng cà chua đem lại thu nhập cao cho nông dân xã Đình Tổ, thị xã Thuận Thành

29/11/2023 18:11 Số lượt xem: 326

Phát huy thế mạnh về làm vụ đông, năm 2023 xã Đình Tổ đã tập trung chỉ đạo nông dân bám sát lịch thời vụ, lựa chọn các loại giống cây trồng phù hợp để tăng năng suất sản lượng cây trồng, trong đó trồng cây cà chua đã đem lại thu nhập cao cho nông dân.

A group of people in a vegetable garden

Description automatically generated

(Cán bộ của Trung tâm DVNN Thuận Thành thăm đồng kiểm tra sâu bệnh trên cây cà chua tại xã Đình Tổ)

Thời điểm này, nông dân xã Đình Tổ, thị xã Thuận Thành đang tập trung chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu, bệnh, bảo đảm đủ nước tưới cho cây mầu vụ đông đang trong thời kỳ sinh trưởng, phát triển, chuẩn bị được thu hoạch. Theo ông Phan Văn Chỉnh nông dân thôn Đình Tổ, xã Đình Tổ cho biết, vụ đông năm nay gia đình ông gieo trồng 4 sào cà chua, đây là loại cây trồng mà nhiều năm nay ông Chỉnh đã trồng và cho thu nhập cao.

Từ những kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với cây cà chua, ông Chỉnh chia sẻ, cây cà chua là loại cây cần nhiều dinh dưỡng và có thể phát triển tốt nhất với điều kiện các loại đất như đất pha cát, đất có chứa nhiều chất mùn hoặc đất phù sa. Vụ cà chua sẽ kéo dài khoảng 5 tháng, vụ sớm (vụ thu đông) sẽ được trồng khoảng trung tuần tháng 8 kết thúc thu hoạch khoảng cuối tháng 12; vụ trung (vụ đông xuân) sẽ được trồng khoảng cuối tháng 9 kết thúc thu hoạch khoảng tháng 3 năm sau, ông Chỉnh mua cây giống tại các nhà vườn Hòa Đình, Văn Giang và Tân chi, Tiên Du, giống được gia đình ông trồng là cà chua Ansal được sản xuất tại Ấn Độ do Công ty TNHH Mahyco Việt Nam nhập khẩu và cung cấp.

 Cà chua trồng sau 70 ngày thì bắc đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch sẽ kéo dài khoảng hơn 2 tháng, thời điểm thu rộ là sau 90-100 ngày, cứ 2 đến 3 ngày cho thu hoạch 1 lần, ông Chỉnh cho biết, với 4 sào cà chua của gia đình ông thì luân phiên ngày nào cũng cho thu hoạch, cao điểm có ngày ông Chỉnh thu được trên 200kg cà chua, năng suất có thể đạt từ 3,5 - 4 tấn cà chua/sào/vụ.

Cà chua được trồng theo luống, mỗi luống rộng từ 110 đến 120cm, rãnh rộng từ 20 đến 25cm. Về kỹ thuật ông Chỉnh cho biết, cần làm tốt việc tưới nước trong từng giai đoạn cây trồng, duy trì vun xới để giúp đất tơi xốp, bắt đầu làm giàn khi cây nở hoa lần đầu, dựng giàn xung quanh và buộc các thân vươn ra ngoài vào giàn. Tiếp theo là bấm ngọn và tỉa cành sẽ giúp cây cà chua tập trung nhiều hơn chất dinh dưỡng để nuôi quả. Tùy vào mỗi loại cây cà chua sẽ có cách bấm khác nhau. Về sử dụng bón phân, cây cà chua có nhu cầu dinh dưỡng cao, dinh dưỡng của cà chua dùng để vừa nuôi thân lại vừa nuôi quả nên cần phải bón lót phân hữu cơ và bón thúc NPK nhiều lần để cây đạt năng suất cao, chất lượng quả tốt. Giai đoạn mà cây cần hấp thụ chất dinh dưỡng nhất là 10 ngày sau khi hoa nở đến khi trái bắt đầu vào giai đoạn chín, ông Chỉnh cho biết, để trồng cây cà chua ông đã dùng từ 500-600 kg phân gà ủ mục để bón lót cho 1 sào; Phân NPK để bón thúc từ 8-10 kg/sào, tùy vào từng giai đoạn mà chọn loại NPK có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với cà chua, lần 1 (15 ngày sau khi trồng), lần 2 (25 ngày sau khi trồng), lần 3 (Hoa nở), lần 4 (trước khi thu hoạch quả đầu tiên)

Khi được hỏi về thu nhập trồng cà chua, ông Chỉnh phấn khởi cho biết, sau khi trừ đi các chi phí cần thiết như giống, cây bắc giàn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ….Với giá bán như hiện nay là từ 15.000-20.000 đồng/kg thì 1 sào trồng cà chua cũng cho thu lãi khoảng 25 triệu đồng, ông Chỉnh cho biết thêm, ngoài vụ trồng cà chua ông còn trồng được 01 vụ ngô và 2 vụ rau, nếu tính ra cũng thu nhập trên 30 triệu đồng/sào/năm.