“Hoá đơn may mắn” góp phần bảo về quyền lợi người tiêu dùng

28/11/2022 14:42

(BNP) - Sau 02 lần tổ chức quay thưởng, chương trình “Hóa đơn may mắn” của Cục Thuế tỉnh đã tạo nên sức hút với người tiêu dùng sử dụng hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, dịch vụ, đồng thời, khuyến khích việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế, qua đó, góp phần tạo sự minh bạch trong các khoản chi tiêu, giao dịch của toàn xã hội, bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Hữu Trường trao giải nhất quý II và quý III/2022 cho cá nhân, hộ kinh doanh có hoá đơn may mắn.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh đã chủ động tham mưu trình UBND tỉnh thành lập Hội đồng giám sát chương trình “Hóa đơn may mắn”, đồng thời, ban hành kế hoạch triển khai, phân công cụ thể nhiệm vụ, tiến độ đến các Chi cục Thuế và phòng chuyên môn; đẩy mạnh tuyên truyền đến người mua, người bán, tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử về nội dung chương trình.

Chương trình “Hóa đơn may mắn” được thực hiện theo từng quý, bắt đầu từ quý II/2022 với mỗi hóa đơn đưa vào lựa chọn một lần duy nhất, qua đó, đảm bảo việc lựa chọn hóa đơn trúng thưởng khách quan, công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng giám sát. Phạm vi thực hiện áp dụng trên địa bàn tỉnh đối với toàn bộ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế, có đầy đủ thông tin định danh người mua (mã số thuế/CCCD/CMND/hộ chiếu), không bao gồm: hóa đơn đã hủy, hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn thay thế, hóa đơn có thông tin mã số thuế người bán và người mua trùng nhau.

Ông Nguyễn Hữu Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, đây là chương trình mà Cục Thuế tỉnh kỳ vọng sẽ tác động thiết thực, trực tiếp, rộng rãi đến người mua bán hàng là cá nhân, hộ kinh doanh. Thông qua chương trình sẽ tạo lập cho người tiêu dùng có thói quen khi mua hàng hoá dịch vụ phải lấy hoá đơn để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình; đồng thời, giúp cơ quan Thuế tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ doanh thu của các cơ sở, hộ kinh doanh, từ đó chống thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Qua rà soát của Cục Thuế tỉnh, trong quý II và quý III/2022, toàn tỉnh có 60.884 hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đủ điều kiện tham gia quay thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn”. Sau khi lựa chọn ngẫu nhiên, đã có 38 khách hàng trúng thưởng với tổng trị giá lên đến 160 triệu đồng.

Người tiêu dùng dần hình thành thói quen khi mua hàng hoá phải lấy hoá đơn.

May mắn trúng giải nhất chương trình “Hóa đơn may mắn” quý III/2022, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) chia sẻ: Trước đây, khi đi mua hàng ở siêu thị, tạp hóa lớn, tôi thường không lấy hóa đơn. Nhờ sự tuyên truyền và phổ biến của cơ quan Thuế về chương trình “Hóa đơn may mắn” đã tạo ra sự lan tỏa rộng rãi trong việc thay đổi nhận thức, khuyến khích bản thân tôi cũng như người tiêu dùng khác lấy hóa đơn điện tử khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Theo chị Oanh, người tiêu dùng nên lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, bởi đây là thao tác để kiểm giá các loại hàng hóa đang bán ngoài thị trường. Nếu may mắn, khách hàng có thể trúng các giải cao trong chương trình “Hóa đơn may mắn” mà cơ quan Thuế triển khai.

Cũng may mắn trúng giải nhất chương trình “Hóa đơn may mắn” quý II/2022, ông Lâm Văn Nhân, chủ quầy thuốc tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ khi cơ quan Thuế triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, đã giúp cơ sở có nhiều thuận lợi trong quá trình nhập, xuất hàng hóa. Hơn thế, chương trình “Hóa đơn may mắn” lại càng khuyến khích hộ kinh doanh tham gia nhiều hơn, vừa tiện ích lại vừa có giải thưởng.

Theo đánh giá của Cục Thuế tỉnh, hiện nay, nhiều cá nhân chấp hành rất tốt việc xuất và lấy hóa đơn. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn một bộ phận người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng cá nhân, không có thói quen lấy và lưu giữ hóa đơn.

Vì vậy, Cục Thuế tỉnh mong muốn mỗi cá nhân là một tuyên truyền viên lan tỏa thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ, vừa để bảo vệ quyền lợi cho người mua vừa có cơ hội trở thành chủ nhân các số hóa đơn may mắn tiếp theo.

S.T