Cơ sở hạ tầng

10/12/2015 03:07 Số lượt xem: 38722

* Dân cư  - lao động

           

Huyện Gia Bình hiện có 14 đơn vị hành chính bao gồm 1 thị trấn Gia Bình và 13 xã là: Cao Đức, Bình Dương, Quỳnh Phú, Đại Bái, Vạn Ninh, Thái Bảo, Đại Lai, Nhân Thắng, Xuân Lai, Lãng Ngâm, Đông Cứu, Song Giang, Giang Sơn với diện tích 107.8 km2 và dân số trung bình: 92,238 người.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 2 HTX, 42 doanh nghiệp, 4.131 hộ cá thể hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, TTCN, thu hút và giải quyết việc làm cho 9.285 lao động.

Toàn huyện có 3.977 cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ, với 5.609 lao động.

*Giao thông

 

           

Tình hình triển khai các dự án ĐTXD đường GTNT trên địa bàn: Từ đầu năm đến nay có 08 dự án xây dựng, trong đó 02 dự án đã hoàn thành, 06 dự án thi công chuyển tiếp, với tổng mức đầu tư 23,433 tỷ đồng, ước giá trị hoàn thành đạt 20,91tỷ đồng.

Thực hiện khảo sát, lập dự toán kinh phí, tổ chức thi công sửa chữa cống sập đường huyện lộ, Cột cờ Đài tưởng niệm các AHLS, các tuyến đường nội thị và vá lấp ổ gà các tuyến đường huyện lộ theo kế hoạch, với tổng kinh phí 371,0 triệu đồng.

Từ chỗ cả huyện chưa có một mét đường bê tông thì trong 15 năm qua huyện đã đầu tư kinh phí đầu tư xây dựng gần 1.300 tỷ đồng xây dựng các tuyến huyện lộ, đường liên xã, thôn có chiều dài trên 400 km, để  đến hôn nay bê tông hoá nối dài đến từng ngõ xóm, từng khu dân cư. Huyện Gia Bình đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ về phong trào làm đường giao thông nông thôn . Đặc biệt được sự quan tâm của tỉnh, đường nối TL282 - cầu qua Sông Đuống với Quốc lộ 18  được đầu tư xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2015 sẽ mở ra cơ hội, triển vọng phát triển mới của huyện trong tương lai. 

* Bưu chính - Viễn thông

           

Trong thời kỳ xây dựng đất nước, đặc biệt là trong thời đại CNTT phát triển nhảy vọt như hiện nay, với phương châm đi tắt đón đầu, tiến thẳng vào công nghệ hiện đại, ngành Viễn thông đã tạo được bước đi vững chắc, với tốc độ phát triển nhảy vọt, hòa nhập và tiến kịp ngành viễn thông với các nước trong và ngoài khu vực. Tiếp nối và phát huy truyền thống sử vàng của ngành Viễn thông Bắc Ninh ngày nay cũng lớn mạnh và phát triển không ngừng cả về lượng và chất; đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương văn hiến và cách mạng.

Ngành viễn thông, từ những tổng đài ban đầu đơn giản được nâng dần lên tổng đài tự động cơ điện, đến nay là Tổng đài kỹ thuật số hiện đại hoàn toàn tự động. Hệ thống truyền dẫn từ chỗ thiết bị đơn giản, lạc hậu đã được nâng dần lên bằng những thiết bị vi-ba, sử dụng kỹ thuật số. Và đến nay, đã được hiện đại hóa cáp quang vòng sinh trên toàn tỉnh, sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại, đảm bảo chất lượng truyền dẫn tuyệt đối đến tất cả các huyện, thành phố, và thông tin liên lạc thông suốt trong nước và quốc tế. Mạng ngoại vi cũng không ngừng mở rộng, mạng cáp quang thuê bao từ dung lượng nhỏ cáp treo, nay dung lượng cáp đã được tăng lên đến tận các thôn xóm. Ở trong nội thị xã và các thị trấn,  mạng cáp đã đến được 100% thôn xóm, đáp ứng yêu cầu lắp đặt điện thoại cố định cho nhân dân. Đặc biệt số máy ở khu vực nông nghiệp nông thôn lên khá nhanh. Cũng đến nay, 100% số thôn trong tỉnh đều đã có máy điện thoại.

* Giáo dục - đào tạo

          

Tỷ lệ đỗ vào THPT: 83.94% ( so với năm học trước tăng 1.88%)

Năm học 2013-2014, được sự quan tâm của Sở GD-ĐT, đồ dùng thiết bị dạy học từ Mầm non đến THCS được bổ sung nhiều đáp ứng yêu cầu của việc đổi mới phương pháp dạy học.

Năm học 2013-2014 đã có 9 trường  được UBND tỉnh công nhận và cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục ( MN: 5 trường Nhân Thắng, Thị Trấn, Thái Bảo, Cao Đức, Đông Cứu; TH: 1 trường Đông Cứu; THCS: 3 trường Bình Dương, Lê Văn Thịnh, Vạn Ninh).

Kết quả thi vào THPT đạt tỷ lệ cao hơn so với năm học trước. Chất lượng HS giỏi, các cuộc thi khác có nhiều khởi sắc. HS giỏi cấp tỉnh xếp thứ 4/8 huyện, thị. Các cuộc thi trí tuệ đều có giải Quốc gia và giải cao cấp tỉnh.

Công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học từ thôn, xã, dòng họ. . . phát triển rộng khắp, có tác động tích cực động viên GV giỏi, HS giỏi , HS đỗ vào ĐH.

Sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo tiếp tục phát triển về bề rộng và chiều sâu. Đến nay, toàn huyện đã có 39 trường thuộc các bậc học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 6 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đặc biệt đã có 100% trường thuộc bậc THCS đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện đại trà và mũi nhọn ở các bậc học được nâng cao. Tỷ lệ học sinh giỏi ở bậc học phổ thông và thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp tăng dần, bình quân hàng năm trên 60%. 

*Y tế - sức khỏe

           

Công tác phòng chống dịch bệnh được giám sát chặt chẽ, phát hiện và tổ chức bao vây dập dịch kịp thời, không để dịch lây lan ra diện rộng, các ca dịch bệnh được điều trị ổn định, không có biến chứng và tử vong do dịch.Công tác khám chữa bệnh tại tuyến huyện và tuyến xã đạt kết quả tích cực, đã triển khai toàn diện mọi mặt hoạt động chuyên môn, tổ chức khám chữa bệnh cho tổng số 118.229 lượt bệnh nhân, đạt 145% kế hoạch. Trong năm chỉ đạo 14/14 xã, thị trấn tổ chức 02 đợt chiến dịch truyền thông, lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ và tổ chức chiến dịch quy mô nhỏ.

Công tác chăm sóc, bảo vệ  sức khoẻ cho nhân dân có nhiều chuyển biến, tiến bộ: Đã thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn được ngăn chặn kịp thời. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên; đội ngũ y, bác sỹ được nâng cao về  trình độ chuyên môn. 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, cùng với Bệnh viện Đa khoa huyện được nâng cấp và đầu tư nhiều trang thiết bị khám, chữa bệnh hiện đại đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.