Thanh niên Gia Bình- Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

21/02/2024 15:49 Số lượt xem: 198

Trong hân hoan mùa xuân Giáp Thìn và khí thế thi đua yêu nước sôi nổi những ngày đầu năm mới, ngày 25-2 tới đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Bình rộn ràng mở hội tòng quân, động viên 176 tân binh tiếp bước cha anh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc


 

Tiếp nối từ ngàn đời, con người Gia Bình đã xây đắp nên bề dày truyền thống văn hiến, yêu nước, cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Gia Bình có phong trào cách mạng phát triển sớm và mạnh. Điển hình trong phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, lớp lớp những người con ưu tú của quê hương Gia Bình hăng hái nhập ngũ, chiến đấu trên khắp các chiến trường, cống hiến máu xương cho dân tộc, góp phần giải phóng và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Phát huy truyền thống quý báu đó, những năm qua, Gia Bình không chỉ chú trọng vươn lên phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội mà luôn quan tâm đặc biệt để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc, đặc biệt là Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp tăng cường lãnh, chỉ đạo làm tốt các khâu, bước tuyển quân. Nhờ kinh nghiệm tuyển quân trong suốt những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của huyện ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng. Các lực lượng luôn bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, động viên gắn với kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh. Các tổ chức Đoàn cơ sở phát động phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện tại khu vực sơ tuyển, kết hợp tuyên truyền, giáo dục tạo khí thế thi đua, ý thức chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự của công dân… Từ đó, quy trình tuyển quân được thực hiện đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ, nghiêm túc, đạt kết quả tương đối toàn diện.

Năm 2024, Gia Bình được giao chỉ tiêu tuyển chọn 148 công dân nhập ngũ vào quân đội (tăng 13 chỉ tiêu so với năm 2023) và 26 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Thực hiện quy trình tuyển quân, toàn huyện có 5.244 công dân trong độ tuổi từ đủ 18 đến 27 tuổi. Qua rà duyệt có 1.893 công dân đủ điều kiện SSNN. Hội đồng NVQS các xã- thị trấn Điều khám sơ tuyển 1.370 công dân.  Qua sơ tuyển, có 973 công dân đủ điều kiện gọi khám sức khoẻ NVQS tại huyện. HĐNVQS huyện phát lệnh điều khám 657 công dân . Kết quả toàn huyện đã có 223 công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Công tác xét duyệt chính trị đạo đức được tổ chức ở cấp cho 100% công dân đủ sức khỏe nhập ngũ bảo đảm chặt chẽ, chất lượng. Trên cơ sở phúc tra chất lượng công dân, các xã, thị trấn tổ chức hội nghị bình cử công khai, dân chủ. Ban CHQS các xã- thị trấn tăng cường nắm chắc hoàn cảnh của từng công dân sẵn sàng nhập ngũ, từ đó tổ chức chốt quân số trực tiếp với cơ sở trên tinh thần dân chủ, tôn trọng, cơ bản giải quyết được những khó khăn, vướng mắc của cơ sở và công dân.

Các cấp bộ Đoàn, Hội Cựu chiến binh phối hợp với cơ quan quân sự tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống theo chủ đề “Thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Tiếp bước truyền thống quê hương” gắn với phát động phong trào viết đơn tình nguyện nhập ngũ mang ý nghĩa thiết thực “tiếp lửa” cho thanh niên củng cố quyết tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Đến nay, toàn huyện có hơn 94 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đặc biệt, trong 176 thanh niên sẵn sàng nhập ngũ có 44 công dân được bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó 05 quần chúng ưu tú vinh dự được kết nạp vào Đảng. Đảng viên mới Bùi Duy Thái, thuộc chi bộ thôn Phú Dư, xã Quỳnh Phú xúc động cho biết: “Với nhận thức Quân đội là môi trường tốt để rèn luyện và trưởng thành, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Được kết nạp vào Đảng là niềm hạnh phúc rất lớn với tôi, đồng thời củng cố vững chắc quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do đơn vị giao cho, rèn luyện để trở thành đảng viên chính thức, đóng góp cho quân đội, quê hương”.

Hội nghị gặp mặt động viên và cấp phát quân trang đã và đang được các xã, thị trấn tổ chức trang nghiêm, sôi nổi. Hòa chung khí thế lên đường nhập ngũ của thanh niên trong tỉnh, Gia Bình đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho lễ giao, nhận quân bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn, đúng nghi lễ và thực sự là ngày hội tòng quân. Truyền thống tốt đẹp của quê hương sẽ hun đúc ý chí quyết tâm cho những chiến sĩ mới hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc thiêng liêng.

                                                                                          

Xuân Thuỷ