UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2

21/02/2024 09:06 Số lượt xem: 149

Chiều ngày 20/2, đồng chí Đặng Đình Mạch, phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 2. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND- UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND các xã- thị trấn. . .


 

Phiên họp đã xem xét, cho ý kiến và thống nhất về một số nội dung quan trọng như: Kết quả bước đầu sản xuất vụ xuân 2024.  Theo đó, Công tác cung ứng giống và vật tư phân bón Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã chủ động cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại giống đảm bảo chất lượng, nhất là giống lúa năng suất chất lượng cao. Kết quả, đã cung ứng được trên 32 tấn giống lúa các loại, trong đó có 30,5 tấn giống lúa năng suất, chất lượng cao các giống lúa trước khi cung ứng được thử tỷ lệ nẩy mầm đảm bảo chất lượng phục vụ tốt cho sản xuất. Tổng diện tích mạ được gieo đạt 243,3 ha đạt 100,5% kế hoạch.Toàn bộ diện tích mạ đều được che phủ nilon, chăm sóc đúng kỹ thuật, mạ sinh trưởng và phát triển tốt phục vụ cho việc cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt  nhất. Xí nghiệp khai thác CTTL huyện chủ động điều tiết  nước cho các xã, thị trấn và các HTX DVNN phục vụ sản xuất vụ xuân 2024 và cơ bản tiến hành đổ ải xong, về trước kế hoạch 10 ngày.Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện chương trình: “Ứng dụng thiết bị bay không người lái cơ giới hóa đồng bộ từ khâu gieo thẳng, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật”. Dự kiến vụ xuân 2024 thực hiện trên 164 ha, tập trung ở các xã: Đại Bái, Lãng Ngâm, Xuân Lai, Thị Trấn…

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện xây dựng 02 mô hình khuyến nông: Mô hình: “Sản xuất lúa chất lượng cao Nếp PD2 theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” quy mô 33,2 ha tại các xã Nhân Thắng, Bình Dương, Xuân Lai, Lãng Ngâm, Giang Sơn. Mô hình: “Trồng tre lục trúc lấy măng theo hướng hữu cơ” quy mô 1,0 ha tại xã Lãng Ngâm. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp 9.090kg thuốc diệt chuột cho các xã, thị trấn để đánh chuột tập trung khi đổ ải; đồng thời ban hành các văn bản thông báo, hướng dẫn phòng, trừ sinh vật hại cây trồng vụ xuân 2024. Đối với tiến độ thực hiện các dự án do Ban Quản lý các dự án xây dựng và các ngành của huyện làm chủ đầu tư; Tổng số vốn phân bổ năm 2024 là: 81.784 triệu đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh là 47.484 triệu đồng, Ngân sách huyện: 34.300 triệu đồng. Số vốn đã giải ngân đến thời điểm báo cáo là 2.668 triệu đồng đạt 3,26% kế hoạch vốn được giao, trong đó: Ngân sách tỉnh là 2.668 triệu đồng đạt 5,62%; Ngân sách huyện giải ngân là 0 đồng đạt 0%. Hiện nay trên địa bàn huyện có 27 dự án do Ban Quản lý các dự án xây dựng và các ngành của huyện làm chủ đầu tư, trong đó: 18 dự án đang triển khai thực hiện; 09 dự án đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư. Số dự án đang triển khai thực hiện là 18 dự án với tổng mức đầu tư là 975.879 triệu đồng, giá trị khối lượng hoàn thành là 534.449 triệu đồng, trong đó: Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện làm chủ đầu tư 16 dự án, Công an huyện Gia Bình làm chủ đầu tư 01 dự án và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông làm chủ đầu tư 01 dự án. Đối với tiến độ thực hiện kế hoạch số 40 và 60 của UBND huyện.

Huyện ủy, UBND huyện đã thường xuyên tập trung chỉ đạo Đảng ủy, UBND cấp xã trong việc thực hiện khắc phục hậu quả tồn tại, sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai theo Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Các cơ quan chuyên môn huyện tích cực tham mưu, phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong quá trình tổ chức thực hiện; kịp thời hướng dẫn nhữngvướng mắc khi cơ sở có vướng mắc. Tuy nhiên tiến độ yêu cầu của Kế hoạch thì việc thực hiện các nội dung công việc còn chậm, nhiều việc không đảm bảo tiến độ; việc thực hiện nhiệm vụ có việc còn hình thức; việc chủ động để tự thanh lý, xử lý các hợp đồng cho thuê không đúng thẩm quyền chưa được thực hiện nghiêm túc; việc xử lý các trường hợp giao đất trái thẩm quyền chưa bám sát quy định của pháp luật; chưa xử lý được các trường hợp sử dụng đất sai mục đích theo quy định; Các xã còn nhiều trường hợp sử dụng sai mục đích nhưng chưa rà soát số liệu cụ thể, chưa được lập biên bản và xử lý, kiến nghị xử lý, gồm: Bình Dương 61 trường hợp; Vạn Ninh 13 trường hợp, Giang Sơn 51 trường hợp, Đại Bái 15 trường hợp,….Phiên họp cũng đã thông qua kế hoạch cải cách tủ tục hành chính, tinh giản biên chế năm 2024 và tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Xuân Thuỷ