10 sự kiện, thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh Bắc Ninh năm 2022

05/01/2023 14:52 Số lượt xem: 633

Năm 2022, tỉnh Bắc Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,... tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

1. Bắc Ninh vinh dự được đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng về thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh. Tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng như chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 190 năm thành lập, 25 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

2. Với nhiều nỗ lực và ứng phó kịp thời diễn biến kinh tế trong nước và thế giới, kinh tế Bắc Ninh tăng trưởng cao, vượt kế hoạch đề ra, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 7,39% so với năm 2021; GRDP bình quân đầu người tăng 7,6%; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,03%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 36,7%; Dư nợ tín dụng tăng 19%; Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đứng thứ 2 toàn quốc; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch hiệu quả

3. Xây dựng các yếu tố nền tảng, kiến tạo không gian phát triển mới, phát huy lợi thế cạnh tranh thông qua điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị đến năm 2035, tầm nhìn 2050; Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, nâng cấp hai huyện Quế Võ, Thuận Thành thành thị xã; đô thị Yên Phong đạt loại 4; thúc đẩy các dự án giao thông quan trọng, trong đó có vành đai 4, phấn đầu hoàn thành cầu Đại Đồng Thành, phát triển các khu, cụm công nghiệp mới, kết nối không gian kinh tế, văn hóa và di sản.

4. Công tác đối ngoại được mở rộng, hợp tác, hội nhập quốc tế được tăng cường, tham gia các Đoàn công tác của Chủ tịch Nước, tổ chức hoạt xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc; Đoàn công tác tại CHDC Nhân dân Lào; Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng thống Singapore và các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư tại Bắc Ninh,... Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nơi hội tụ các thương hiệu lớn: Cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn 279 dự án FDI, với tổng số vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh đạt trên 2,1 tỷ USD; Cấp mới và điều chỉnh vốn 90 dự án trong nước với tổng vốn hơn 18,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,9%. Tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh vốn của các dự án trong và ngoài nước đạt gần 3 tỷ USD; Thành lập mới 2.700 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký hơn 22,6 nghìn tỷ đồng.

5. Xây dựng chính quyền tỉnh Bắc Ninh ngày càng chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả dựa trên chuyển đổi số, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là mục tiêu và là đích đến. Chỉ số điều hành, quản trị địa phương được đánh giá định kỳ hàng năm đã ghi nhận sự tiến bộ về điểm số và cải thiện bền vững thứ hạng so với các địa phương khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt 69,45 điểm, đứng thứ 7, tăng 3 bậc so với năm 2020; Chỉ số SIPAS của tỉnh đứng thứ 7, tăng 2 bậc so với năm 2020; Chỉ số Par Index đạt 86,67 điểm, tăng 1,37 điểm so với năm 2020; Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh đứng thứ 4 cả nước.