Họp trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

28/09/2022 14:35 Số lượt xem: 570

Sáng 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh (Nguồn: bacninh.gov.vn)

Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến nay là 253.148,12 tỷ đồng, đạt 46,70% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Cả nước có 2 cơ quan Trung ương và 10 tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân đạt trên 70%; 39/51 Bộ, cơ quan Trung ương và 22/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước (46,70%).

Tại Bắc Ninh, số vốn giải ngân so với Kế hoạch vốn Chính phủ giao đạt tỷ lệ 43,6%; số vốn giải ngân so với vốn đã phân bổ chi tiết của tỉnh, huyện, xã đạt tỷ lệ 47,4%.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu kết luận Hội nghị.

Về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo được Bắc Ninh triển khai tích cực và đạt hiệu quả. Trong đó, 8/8 đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM; 100% người nghèo, người cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu về vốn để sản xuất, kinh doanh được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; 100% hộ nghèo sử dụng đúng chính sách quy định được hỗ trợ tiền điện… Tỉnh Bắc Ninh không được phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương và không có nguồn vốn ngân sách địa phương phân bổ cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, nhất là trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.

Trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động phải quyết liệt hơn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công và thực hiện 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia. Trong đó, quán triệt nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, quyết liệt triển khai các giải pháp đã đề ra tại các Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vừa bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, vừa bảo đảm đưa các công trình vào hoạt động sớm, phát huy hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh

Ngay sau Hội nghị, cùng với việc quán triệt nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai, thực hiện quyết liệt, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất. Bên cạnh đó, tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng; tăng cường tuyên truyền vận động giải thích rõ các quy định của pháp luật về chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng để người dân và chính quyền cùng thực hiện.

Riêng Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo, các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát các hộ nghèo có nhu cầu xây dựng nhà ở, bố trí giải ngân ngay trong năm 2022, nhằm tạo điều kiện cho các hộ khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống.

(Nguồn: bacninh.gov.vn)

P. THQH

 
 

Thống kê truy cập

Online : 5578
Đã truy cập : 131857520