Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh

08/11/2022 08:06 Số lượt xem: 1748

(PLVN) -Sáng 4/11, Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) cùng UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 tại Công viên Hồ Điều hoà Văn Miếu, tỉnh Bắc Ninh.

Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; bà Nguyễn Hương Giang – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đào Quảng Khải – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ Tư pháp, các ban, ngành địa phương.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 1
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 2

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, 10 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, ông Hồ Nguyên Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Ninh cho biết, việc triển khai Ngày Pháp luật hàng năm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được tổ chức thực hiện một cách sâu rộng, từ tỉnh đến cơ sở. Hình thức, nội dung và chủ đề của Ngày Pháp luật đã bám sát theo sự chỉ đạo của Hội đồng Trung ương, hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Việc triển khai Ngày Pháp luật đã được đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo sức lan toả rộng rãi trong cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của Hiến pháp và pháp luật trong cuộc sống.

Thông qua việc triển khai Ngày Pháp luật, các cơ quan, đơn vị đã duy trì hình thức lồng ghép việc PBGDPL định kỳ tại các buổi họp cơ quan, đơn vị, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các câu lạc bộ. Các chủ trương chính sách của Đảng, văn bản pháp luật mới của Nhà nước được tuyên truyền, phổ biến kịp thời tạo thói quen và ý thức “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cán bộ, Nhân dân góp phần tăng cường quản lý xã hội bằng pháp luật, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 3

Ông Hồ Nguyên Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Ninh báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, 10 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Đặc biệt, trong 10 năm, toàn tỉnh đã tổ chức 19.131 cuộc PBGDPL trực tiếp cho 7.160.056 lượt người; tổ chức và hưởng ứng 1.005 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 3.520.398 lượt người tham gia; cấp phát 18.605.354 tài liệu pháp luật các loại.

Chương trình cũng nhận được nhiều tham luận, chia sẻ kinh nghiệm để công tác nghiệp vụ trong chuẩn tiếp cận pháp luật, cũng như hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam đạt hiệu quả cao hơn. Trong đó có một số mô hình nổi bật như: tuyên truyền tại các khu nhà trọ, tuyên truyền trong các giờ tan ca, qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ; các trang mạng xã hội zalo, facebook, đặc biệt là ở trên xe đưa đón công nhân lao động về nơi nghỉ và nơi làm việc…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh cho biết, 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, 10 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai tổ chức thực hiện tốt các hoạt động PBGDPL; có nhiều sáng kiến về mô hình, cách thức hiệu quả thực hiện PBGDPL tại địa phương, góp phần đắc lực thực hiện các quyết tâm chính trị của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh về phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể, thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng hiện đại, văn minh.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 4

Ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật Việt Nam 2022, ông Đào Quang Khải đề nghị các đơn vị, địa phương sau buổi lễ này, tiếp tục bám sát Kế hoạch, Hướng dẫn của UBND tỉnh và Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh về triển khai Ngày Pháp luật năm 2022; chủ động triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với phương châm hướng về cơ sở, tùy theo đặc điểm từng nơi, từng địa bàn dân cư cho phù hợp; gắn việc thực hiện Ngày Pháp luật với hoạt động của các tổ chức đoàn thể quần chúng, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật kịp thời, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, quyền và nghĩa vụ của công dân; bám sát chủ đề của Ngày Pháp luật năm 2022.

Đồng thời đề nghị tất cả các Sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp tố chức hưởng ứng Ngày Pháp luật đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị. Ông Đào Quang Khải giao Sở Tư pháp, cơ quan thường trực của Hội đồng hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện kịp thời và thiết thực; bố trí, giúp đỡ về báo cáo viên pháp luật cho các đơn vị, địa phương khi có yêu cầu...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận và chúc mừng những kết quả ấn tượng mà tỉnh đã đạt được qua 10 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và 10 năm thi hành Luật PBGDPL. Tỉnh Bắc Ninh nằm trong số các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện tốt Luật PBGDPL trong thời gian qua.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 5

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định mục tiêu “Phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững, cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại” đặt Bắc Ninh trước những cơ hội, thời cơ mới nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của đảng bộ, chính quyền và sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và của người dân, doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Ninh sẽ sớm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh đã đề ra.

Qua đó, Thứ trưởng mong muốn các cấp chính quyền và người dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác pháp luật và tư pháp, xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật đi cùng với nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, bảo đảm pháp luật được phố biến, tuyên truyền tới các tổ chức, người dân để cùng nhau thực hiện, giám sát thực hiện.

Nhân dịp này, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 01 tập thể và 02 cá nhân của tỉnh có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, thay mặt Bộ Tư pháp, Thứ trưởng đã trao tặng 20 suất học bổng trị giá 2.000.000 đồng/suất để ghi nhận thành tích trong học tập cũng như động viên, khích lệ với các em học sinh nghèo vượt khó tỉnh Bắc Ninh.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 6
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 7

Dịp này, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải và lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương cùng tham gia phát động lễ diễu hành, tuần lễ cao điểm, tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

Một số hình ảnh:

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 8
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 9
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 10
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 11
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 12
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 13
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 14
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 15
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 16
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 17
Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại Bắc Ninh ảnh 18
Phương Mai